Wednesday, October 5, 2011

น้ำผึ้งกับอาหาร

แยมโรลน้ำผึ้ง 
ส่วนผสม
วิธีทำ
ไข่ไก่ทั้งฟอง
ไข่แดง (ประมาณ 1 ฟอง)
น้ำตาล
เกลือ
โอวาเล็ต หรือเอสพี
แป้งเค้ก
ผงฟู
น้ำผึ้ง
นมข้นจืด
วานิลลา
500
190
410
1
35
330
1
200
1
1
  กรัม
  กรัม
  กรัม
  ช้อนชา
  กรัม
  กรัม
  ช้อนโต๊ะ
  กรัม
  ถ้วย
  ช้อนชา

  1. ตีไข่ทั้งหมดกับเกลือ และน้ำตาลจนขึ้นฟู(ประมาณ นาที)
  2. เติมโอวาเล็ตลงไปในส่วนผสม ตีอีกสักครู่(ประมาณ นาที ด้วยความเร็วสูงของเครื่อง)
  3. ลดความเร็วลง เติมแป้ง น้ำผึ้งนมข้นจืด และวานิลลา ผสมให้เข้ากัน
  4. แล้วเทลงในถาดแยมโรล ขนาด 18x24x1 1/2"
  5. นำเข้าอบด้วยอุณหภูมิ 450 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 10-15 นาที

แยมน้ำผึ้ง 
ส่วนผสม
วิธีทำ
น้ำตาลทราย
น้ำผึ้ง
น้ำสัปปะรด
กรดมะนาว
เพกติน
140
25
200
1.5
1
  กรัม
  กรัม
  กรัม
  กรัม
  กรัม
  1. ต้มน้ำสัปปะรดและน้ำผึ้งจนมีอุณหภูมิประมาณ 80 องศาเซลเซียส
  2. เติมเพกตินที่ผสมกับน้ำตาลทราย 10 เท่า ค่อย ๆ โรยลงไป พร้อมคนอยู่เสมอ
  3. เติมน้ำตาลทรายที่เหลือจนหมด
  4. ต้มต่อไปประมาณ 10   นาที เติมกรดมะนาว ผสมให้เข้ากัน ปิดไฟ
  5. ช้อนฟองออก จากนั้นบรรจุลงขวดแก้วที่แห้งและสะอาด ปิดฝา ทิ้งไว้ให้แยมเซตตัว


ทอฟฟี่น้ำผึ้ง 
ส่วนผสม
วิธีทำ
น้ำตาลทราย
น้ำผึ้ง
กลูโคสไซรัป
น้ำ
กรดมะนาว
400
80
200
110
8
  กรัม
  กรัม
  กรัม
  กรัม
  กรัม
  1. นำน้ำตาลทรายและน้ำขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวจนน้ำตาลทรายละลาย
  2. เติมกลูโคสไซรัปและน้ำผึ้งเคี่ยวต่อจนมีอุณหภูมิ 143 องศาเซลเซียส
  3. เติมกรดมะนาว ปิดไฟ ผสมให้เข้ากัน
  4. เทใส่ถาดที่ทาน้ำมัน ทิ้งไว้จนเริ่มแข็งตัว(อย่าทิ้งไว้จนแข็งตัวมาก จะทำให้ตัดเป็นชิ้นไม่ได้ตัดเป็นรูป เมื่อแข็งตัวสมบูรณ์ นำมาหักเป็นชิ้น


น้ำผึ้งผสมมะนาว 
ส่วนผสม
วิธีทำ
น้ำผึ้ง
น้ำเปล่า
น้ำมะนาว
เกลือ
3
1
1

  ช้อนโต๊ะ
  ถ้วย
  ช้อนโต๊ะ
  เล็กน้อย

  1. ผสมน้ำผึ้งและน้ำให้เข้ากัน เติมน้ำมะนาวและเกลือ คนผสมให้เข้ากัน
  2. เติมน้ำแข็ง เสริ์ฟแย็น ๆ

No comments:

Post a Comment